Zalo có thay thế các nhà mạng viễn thông hay không

Trong thời đại công nghệ thông tin, khi mà các thiết bị smartphone với kết nối internet ngày càng phổ biến. Người dùng di động hiện nay đã quen với việc gọi điện Facetime, nhắn tin gọi điện Zalo, Line.. những cuộc gọi thoại, nhắn tin chỉ còn được sử dụng nhiều trong công việc, đặc biệt là những đối tượng khách hàng trẻ tuổi số lượng tin nhắn và cuộc gọi trên những ứng dụng OTT gấp hàng chục lần so với sử dụng SIM từ các nhà mạng.

Trong năm 2012 chỉ tính riêng mảng SMS các nhà mạng đã tổn thất gần 14 tỉ USD, các ứng dụng OTT đã khiến các nhà mạng trên thế giới sụt giảm khoảng 9% doanh thu. Đối với các nước phát triển internet như Việt Nam thì ảnh hưởng của các ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí như Zalo có ảnh hưởng rất lớn, đây là môi trường thuận lợi cho các dịch vụ này phát triên nhanh chóng.

Mỗi ngày Zalo có tới 185 triệu tin nhắn được gửi đi
Mỗi ngày Zalo có tới 185 triệu tin nhắn được gửi đi

Theo ông Hoàng Mạnh Cường cho rằng: Nếu nhà mạng không nhanh chân trong cuộc đua này, họ sẽ không những tổn thất doanh thu, mà có thể sẽ bị bóp chết. Tuy nhiên, người dùng các ứng dụng miễn phí cũng cần được thực hiện trên nền tảng của dịch vụ viễn thông di động như 3G.

Tại những khu vực khi màn sóng 3G hay internet vẫn chưa phổ biến, đồng thời hạn chế của các thiết bị điện thoại thông minh nên chủ yếu vẫn là sử dụng dịch vụ của các đơn vị viễn thông

Chính vì thế Zalo hay các ứng dụng OTT khác hiện tại vẫn chưa thế được các nhà mạng lớn, tuy nhiên trong tương lai nếu không có những bước đi hợp lý thì việc sụt giảm doanh số và thị phần là điều khó tránh khỏi.

Đối thủ hay đối tác?

Ông Vương Quang Khải – PTGĐ VNG cho biết” Đối thủ của Zalo là các ứng dụng nhắn tin miễn phí hàng dầu như Skype, Viber, Whatsapp.. các ứng dụng này hơn chúng ta rất nhiều về trình độ cũng như khả năng tài chính. Đây là cuộc chiến đầy khó khắn của các ứng dụng nội địa như Zalo”

Ứng dụng Zalo - nhắn gửi yêu thương
Ứng dụng Zalo – nhắn gửi yêu thương

Các dịch vụ nhắn tin miễn phí là một phần tất yếu của công nghệ. Trên thực tế các nhà mạng đã có những phương án để hợp tác cùng chia sẻ lợi nhuận.

Ví dụ như các mạng ở Hồng Kông, cung với WhatsApp thu phí 1$/tháng, đổi lại người dùng được sử dụng dịch vụ nhắn tin miễn phí. Hay các gói WhatsApp Plan với giá 0,3 USD/tháng, truy cập WhatsApp và Facebook hoàn toàn miễn phí.

Để tạo lợi thế cạnh tranh các nhà mạng cần có những thay đổi công nghệ để mang đến những lợi ích cho khách hàng.

Đến nay sau hơn 5 năm phát triển, Zalo đã vươn lên là ứng dụng OTT số 1 tại Việt Nam với hơn 80 triệu người dùng trên toàn cầu. Zalo Ads hiện nay là một trong những nguồn thu mang lại cho Zalo, với lượng người dùng phổ biến từ 18-35 hứa hẹn sẽ mang lại bước phát triển mới cho Zalo trong các năm tiếp theo

Bài viết liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Call Now ButtonGọi ngay cho chúng tôi
Gọi ngay